NGUYÊN NHÂN ĐIỀU HÒA BỊ CHẢY NƯỚC VÀ CÁCH XỬ LÝ

Điều hòa sử dụng một thời gian đột nhiên xuất hiện hiện tượng chảy nước, nước nhỏ giọt, nguyên nhân là vì sao? Hãy cùng Điện Máy Cao Trụ giải đáp thắc mắc và tìm cách khắc phục cho trường hợp này!

1. Nguyên nhân khiến điều hòa bị chảy nước

Điều hòa bị chảy nước thực ra lại là lỗi khá thường gặp khi sử dụng điều hòa, đặc biệt là điều hòa đã sử dụng được thời gian dài, hoặc đã cũ và lỗi thời. 

1.1 Dàn lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Mọi sản phẩm điện máy nhìn chung đều sẽ sớm hỏng hóc hoặc gặp lỗi kỹ thuật nếu người sử dụng không chú ý bảo quản thường xuyên. Tương tự với điều hòa, dàn lạnh không được vệ sinh dẫn đến tình trạng bám bụi, từ đó xảy ra hiện tượng tắc, rò rỉ nước, nước tràn ra bên ngoài. 

1.2 Mảng nước bị vỡ, nứt

Nguyên do khác gây nên sự cố rò rỉ nước ở điều hòa là mảng nước bị nghẽn, nứt hoặc vỡ, gây ra bởi sự cố khi vận chuyển, sản xuất, hoặc đơn giản chỉ là do máy đã cũ. Theo mảng nứt vỡ đó, độ ẩm trong màn lạnh thoát ra, kết thành các giọt nước và chảy ra bên ngoài. Nếu kéo dài thời gian xử lý, nước đọng lại tạo thành tảo, lâu dần không chỉ gây tắc nghẽn đường ống dẫn thoát nước, mà còn trở thành môi trường cho mầm bệnh phát triển.

1.3 Lắp đặt điều hòa không đúng cách

Nếu lắp đặt đường ống dẫn nước quá dài mà không có ống thông gió, hoặc đặt ống nước không có độ dốc, không cho nước thoát ra ngoài, đều sẽ gây nên tình trạng nước chảy ngược lại vào mảng hứng, và từ đó chảy ra bên ngoài. Đối với vấn đề này, phần lớn nguyên nhân là bởi người thợ lắp đặt không có tay nghề vững.

1.4 Máy lạnh bị thiếu gas

Đây là một nguyên nhân phổ biến khác trả lời cho câu hỏi vì sao điều hòa đột nhiên chảy nước. Cụ thể, khi máy lạnh thiếu gas, hiện tượng đóng tuyết sẽ xảy ra ở dàn khí lạnh, theo đó, điều hòa không đảm bảo đủ nhiệt độ, khiến đá tan chảy qua máng hứng và chảy nước ra ngoài.

2. Tác hại của việc điều hòa bị chảy nước

Điều hòa bị chảy nước có mang đến tác động tiêu cực nào cho chính bản thân nó và người sử dụng không? Thực ra là có, và mức độ nhẹ đến nghiêm trọng cũng thay đổi tùy theo thời gian xử lý nhanh hay chậm.

  • Nước thoát ra nhiều khiến độ ẩm trong phòng tăng cao, lâu ngày hình thành mùi hôi khó chịu, cùng với đó là bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phế quản do virus, vi khuẩn phát triển.
  • Điều hòa bị chảy nước có thể gây chập điện, rò rỉ điện ra môi trường xung quanh, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.
  • Có thể làm hư hỏng các thiết bị xung quanh.
  • Gây mất thẩm mỹ cho phòng ở do rong rêu ẩm mốc hình thành.

3. Cách khắc phục

Nguyên nhân và tác hại của việc điều hòa chảy nước khá nhiều, tuy nhiên cách giải quyết lại rất đơn giản. Việc bạn cần làm là thường xuyên vệ sinh điều hòa, theo chu kỳ 3 tháng/lần hoặc mỗi tháng/lần. Bạn có thể gọi dịch vụ vệ sinh điều hòa để có thể tẩy rửa điều hòa một cách chuyên nghiệp và sạch sẽ hơn, tuy nhiên, nếu tài chính không cho phép, bạn hoàn toàn có thể tự làm công việc đó một mình.

4. Các bước tự vệ sinh điều hòa tại gia

Lưu ý: Bạn chỉ nên tự vệ sinh điều hòa khi đã có kinh nghiệm hoặc hiểu biết căn bản. Nếu không sẽ rất dễ làm hỏng các bộ phận xung quanh.

Bước 1: Gỡ lưới lọc bụi và tiến hành làm sạch bộ phận này. Hãy kiểm tra cả dàn nóng xem có vật cản nào chắn không, nếu có, hãy tháo chúng ra. Sau đó lắp lại và kiểm tra xem nước còn rò rỉ không. Bởi nguyên do đầu tiên dễ gây tình trạng chảy nước chính là lưới lọc bám lớp bụi dày khiến nước không thoát được.

Bước 2: Nếu nước vẫn còn rò rỉ, nguyên nhân có thể đến từ ống thoát nước, lắp đặt điều hòa sai cách, hoặc do thiếu gas. Nếu do tắc ống thoát nước, bạn có thể tiến hành thông tắc bằng cách xịt, thổi thông ống từ bên trong. Nếu gặp các trường hợp còn lại, tốt hơn cả là bạn nên gọi nhân viên kỹ thuật đến tinh chỉnh.

Hy vọng với những thông tin trên, Điện Máy Cao Trụ đã giúp bạn hiểu thêm về tình trạng, nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa bị rò rỉ nước.

Xem ngay: Top 4+ thương hiệu điều hoà nên dùng nhất 2022 

Trả lời

Email của bạn của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.599.666