Nồi áp suất dường như luôn xuất hiện trong danh sách những món đồ bếp không thể bỏ qua của các bà mẹ nội trợ Việt Nam, và dường như mọi món ăn “khó nhằn” đều có thể được giải quyết với chiếc nồi này. Hãy cùng Điện Máy Cao Trụ tìm hiểu lý do vì sao nồi áp suất lại được yêu thích đến thế nhé!
Nồi áp suất là gì?
Nồi áp suất có hai loại là nồi điện và nồi cơ nấu trên bếp gas. Tuy nhiên, đại đa số gia đình Việt Nam hiện đại đều sử dụng nồi điện.
Nồi áp suất là một thiết bị “đa-zi-năng” trong căn bếp. Người dùng có thể dùng nồi để nấu các món nước xương, nấu cháo, súp, và thậm chí là “nướng” bánh.
Bên cạnh khả năng nấu nướng thần kỳ, nồi áp suất điện còn được ưa chuộng nhờ các chế độ cài đặt nhiệt độ và thời gian tùy chỉnh. Đồng thời, nồi sẽ tự động khóa khi chưa xả hết khí ra ngoài, nhờ đó giúp thoát hơi nhiệt cao trong nồi, giảm nguy cơ bị bỏng khi mở nắp nồi cho người sử dụng.
Những lợi ích khi sử dụng nồi áp suất
1. Tiết kiệm thời gian
Nồi áp suất điện sử dụng nhiệt từ điện năng để đun nóng khí và tạo áp suất. Khi nồi hoạt động, do tác dụng nhiệt từ mâm nhiệt làm nồi nóng lên, hơi nóng trong nồi tăng lên nhưng có nắp nồi đóng kín không thoát ra ngoài được, áp suất theo đó tăng cao và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng, giúp thức ăn được nấu chín nhanh và mềm hơn. Chính nhờ cơ chế này mà sản phẩm này luôn được tin dùng khi nấu cháo hay làm những món hầm, nấu nước xương,…
2. Giữ được chất dinh dưỡng
Nồi nấu thông thường sẽ dễ thoát hơi sau mỗi lần mở nắp. Tuy nhiên, với nồi áp suất thì lại khác. Nó có thể đảm bảo lượng nước trong nồi, giúp bạn không phải mở nắp thêm nước liên tục. Nhờ vậy, thức ăn sẽ được giữ nguyên dưỡng chất ban đầu giúp món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
3. Nấu nhiều món chỉ với một chiếc nồi
Chỉ với một chiếc nồi áp suất, bạn có thể nấu canh, cháo, hầm… mà không cần quá nhiều kỹ năng nấu nướng. Nồi càng hiện đại càng được cài đặt nhiều chế độ nấu. Vì vậy, có những nồi mà chỉ cần cho nguyên liệu vào, vặn nút và chờ đợi, chẳng tốn nhiều công sức mà một món ăn như mong muốn đã được hoàn thành!
4. Sở hữu chức năng hẹn giờ
Không giống như dùng bếp gas hay bếp điện, nồi áp suất có hẳn chức năng hẹn giờ vô cùng linh hoạt. Giờ đây, bạn đã có thể vừa nấu nướng vừa làm những việc nhà khác mà không lo thức ăn bị nấu quá mức, nấu hỏng.
5. An toàn và tiện lợi
Nồi áp suất có nắp nồi được đóng kín, giúp nước không bị trào và mùi thức ăn không lan tỏa khắp nhà bếp. Bên cạnh đó, nồi không cần dùng dầu mỡ, nên bạn cũng không cần lo dầu mỡ bắn ra ngoài như nấu bếp ga, bếp điện. Việc vệ sinh nồi và căn bếp theo đó trở nên dễ dàng hơn.
Với 5 lợi ích kể trên, thật dễ hiểu khi nồi áp suất trở thành trợ thủ đắc lực của các bà mẹ nội trợ. Nó giúp mang đến những bữa ăn ngon, nhanh chóng và tiện lợi, trở thành một món đồ không thể thiếu trong mỗi gian bếp. Đừng bỏ qua nồi áp suất khi đang đầu tư mua sắm cho căn bếp bạn nhé!
Xem ngay: Có nên dùng máy sấy bát không?